【thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2022】Nguyễn Văn Long chờ ngày thi đấu với runner Kenya
2024-06-14 10:41:35

Victor Chepkwony,ễnVănLongchờngàythiđấuvớthisinh.thithptquocgia.edu.vn 2022 26 tuổi, người Kenya sẽ tham dự đường đua VnExpress Marathon Imperial Huế 2023 ngày 16/4. Anh có PR (thành tích tốt nhất) là 2 tiếng 19 phút ở cự ly 42km - không nổi bật ở quê nhà nhưng vượt trội so với các chân chạy Việt Nam hiện tại. Victor Chepkwony được đánh giá là ứng cử viên số một cho chức vô địch, giống như đồng hương Ezikiel Kemboi từng thể hiện tại VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight cách đây 2 tháng.

Chepkwony là thành viên cùng đội với Ezikiel Kemboi - nhà vô địch VM HCMC Midnight. Ảnh; NVCC

Chepkwony là thành viên cùng đội với Ezikiel Kemboi - nhà vô địch VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight diễn ra hôm 12/2. Ảnh: NVCC

【thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2022】Nguyễn Văn Long chờ ngày thi đấu với runner Kenya

Theo Nguyễn Văn Long, sự xuất hiện của Victor Chepkwony ở VM Huế là đáng mừng. Điều này thể hiện các nhà tổ chức đang xây dựng được hệ thống giải marathon lớn, chất lượng cao và gây chú ý. Những giải quy mô bắt đầu thu hút nhiều runner quốc tế đến thi đấu và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Việc cạnh tranh với đối thủ từ cường quốc chạy bộ rất khó khăn nhưng là điều sớm muộn phải đối mặt với tốc độ phát triển marathon như hiện tại.

【thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2022】Nguyễn Văn Long chờ ngày thi đấu với runner Kenya

"Cọ sát với các chân chạy mạnh đem lại nhiều bài học cho runner quốc nội, đặc biệt là việc cạnh tranh chức vô địch không còn dễ dàng. Tôi tin về lâu dài thành tích của người Việt sẽ tăng lên khi có mục tiêu cao hơn và chú tâm đến tập luyện, dinh dưỡng", Nguyễn Văn Long chia sẻ.

【thisinh.thithptquocgia.edu.vn 2022】Nguyễn Văn Long chờ ngày thi đấu với runner Kenya

Ngoài việc thi đấu tại VM Huế, Chepkwony sẽ dành vài ngày ở Việt Nam tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các chân chạy Việt. Nguyễn Văn Long là người kết nối, đồng hành về mặt chuyên môn. Chepkwony chưa từng đến Việt Nam trước đây. Anh bày tỏ sự háo hức, mong chờ cơ hội khám phá về văn hóa, con người, trải nghiệm những hoạt động thú vị.

Trong nhóm runner nội, Nguyễn Văn Long đánh giá cao Đan Quyết. Anh mong chờ ngày tranh tài cùng hai cái tên này. Văn Long vừa vô địch hệ phong trào của giải marathon Quốc gia với thành tích 2 tiếng 44 phút, hoàn thành giải chạy tại Bình Thuận sau 2 tiếng 43 phút sau đó một tuần. Anh ra sức tập luyện với mục tiêu cải thiện thành tích này. "Huế có điều kiện thi đấu tốt. Đường phẳng, dài, không nhiều đoạn rẽ dễ bứt tốc, nhất là trong những km cuối. Đây là nơi dễ lập PR nhất trong hệ thống VM", Nguyễn Văn Long nói.

Nguyễn Văn Long thi đấu tại VM Hạ Long 2022. Ảnh: VM

Nguyễn Văn Long thi đấu tại VM Hạ Long 2022. Ảnh: VM

Nguyễn Văn Long đến với chạy bộ khá muộn. Anh gia nhập tuyển điền kinh Gia Lai vào năm 2005, khi đã 20 tuổi. Sau đó, Long chuyển qua đấu cho Cần Thơ, Đồng Nai trước khi chia tay sự nghiệp ở tuyển vào năm 2021. Anh hai lần vô địch quốc gia cự ly 42km vào năm 2009, 2011. Ba lần liên tiếp vô địch quốc gia 21km vào năm 2011, 2012, 2013. Thành tích tốt nhất là 2 tiếng 29 phút ở cự ly 42km và 1 tiếng 8 phút ở cự ly 21km. Huế là nơi runner lập kỷ lục 21km cách đây 11 năm. Năm 2022, Nguyễn Văn Long chạy bộ xuyên Việt 2.656km trong 34 ngày.

VnExpress Marathon Imperial Huế diễn ra ngày 16/4 là lần thứ ba giải đến với cố đô. Năm nay, giải có quy mô gấp đôi 2022 với 10.000 runner. Những chân chạy hàng đầu đều có kế hoạch tham gia vì đường chạy đẹp, bằng phẳng, dễ lập PR. Năm 2022, Bùi Thế Anh lên ngôi vô địch sau 2 tiếng 34 phút - thành tích tốt nhất của hệ thống VnExpress Marathon trong năm.

Hoài Phương

(作者:V9Club)